Có lẽ hạnh phúc là điều mà bất cứ ai trong chúng ta đều theo đuổi.. Nhưng khó ai định nghĩa được nó bởi hạnh phúc có nhiều cung bậc khác nhau và mỗi người cũng có thể tự định nghĩa về hạnh phúc cho riêng mình.Có người coi thành công là hạnh phúc, coi sự giàu có là hạnh phúc, lại có những người xem sự bình yên là hạnh phúc hay đơn giản là một nụ cười của người mình thương yêu cũng khiến bản thân hạnh phúc tràn đầy. Nhắc đến đây, ta không thể bỏ qua một trong những đất nước được cho là hạnh phúc nhất thế giới Bhutan, nơi họ thành lập riêng một Bộ tên là Bộ Hạnh phúc để chăm lo cuộc sống cho “thần dân” của mình.

Hơn hai phần ba người dân theo đạo Phật và Phật giáo được chính phủ hỗ trợ cả về chính trị và kinh tế. Chính phủ trợ cấp cho các tu viện Phật giáo, điện thờ, nhà sư và các chương trình Phật giáo khác. Phật tử cũng rất có ảnh hưởng về mặt chính trị, được bảo đảm quyền lợi trong chính sách công.

Đất nước Bhutan được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất. Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck sinh năm 1980. Người được thế giới nhìn nhận là một nhà lãnh đạo đương đại ấn tượng nhất. Dưới sự lãnh đạo của ông, đất nước Bhutan được báo chí thế giới ca ngợi là một đất nước có khí hậu trong lành bật nhất, cũng như danh hiệu đất nước hạnh phúc nhất toàn cầu.

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan là những người ăn chay trường. Quốc vương Bhutan rất tôn kính Phật giáo và là một Phật tử thuần thành.

Hình ảnh có thể có: 1 người, trẻ em, ảnh cận cảnh và trong nhà
Quốc Vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck – người được thế giới nhìn nhận như một trong những nhà lãnh đạo đương đại ấn tượng nhất, dưới sự dẩn dắt của ông, Bhutan đã trở thành biểu tượng của một quốc gia hạnh phúc và trong lành bậc nhất trên thế giới.

Không chỉ là người thổi luồng gió mới vào nền chính trị cũng như kinh tế của đất nước nhỏ bé với chỉ 70.000 dân, sau khi lên ngôi vào năm 2008, Quốc vương Jigme Khesar còn được người dân yêu quý bởi sự gần gũi với các thần dân của mình. Nhiều người dân tại Butan truyền tai nhau rằng, vị Quốc vương của họ thường mời dân thường tới nhà riêng để uống trà và tán gẫu. Trong những cuộc trò chuyện này, Quốc vương Jigme Khesar thấu hiểu hơn tâm tư và nguyện vọng của người dân, từ đó ông ra những quyết sách để dân chúng Butan được hạnh phúc và no ấm hơn. Quốc vương Bhutan được người dân hết sức yêu thương và kính nể, vì ông luôn đi sâu sát vào hoàn cảnh của người dân, bảo vệ quyền lợi của dân và luôn luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Có khi Vua phải đi bộ cả trăm cây số đường núi để thăm viếng và ủy lạo những gia đình đang gặp khó khăn. Vua thương dân cũng như thương con, đúng theo mô thức của một vị Vua hiền ngày trước, biết sống đơn giản và làm việc tận tụy. Do đó, Vua được dân chúng trong nước thương yêu hết mực.

Quốc vương Bhutan rất tôn kính Phật giáo và là một Phật tử thuần thành. Đạo Phật là Quốc giáo chính thức của Vương Quốc này.
Quốc vương Bhutan rất tôn kính Phật giáo và là một Phật tử thuần thành. Đạo Phật là Quốc giáo chính thức của Vương Quốc này.

Bhutan là một đất nước đặc biệt. Dân chúng không sát sanh, không giết bò heo hay gà vịt… không câu cá và bắn chim để ăn thịt. Trong nước không có trộm cướp và bạo động… Đi ra khỏi nhà chẳng cần khóa cửa. Rau trái thì được trồng 100% theo lối hữu cơ. Họ sống hòa thuận, không cãi cọ. Tuối thọ trung bình của dân chúng Vương quốc này là 90 tuổi trở lên. Ung thư đối với đất nước này là chưa từng có.

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema

Hôn nhân đa thê được coi là hợp pháp ở đất nước Bhutan nhưng Quốc Vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck nói rằng, ngài sẽ không cưới người phụ nữ nào khác ngoài Jetsun Pema. Cô là người vợ đầu tiên và cũng là duy nhất của ngài. Cũng vì câu nói đó mà mọi thần dân ở Bhutan thường ca ngợi chuyện tình giữa hai người là truyện cổ tích thời hiện đại.

nhung dieu khien ban phai sung sot ve dat nuoc hanh phuc nhat the gioi
Được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất thế giới, ở Bhtuan không có sự phân biệt giàu nghèo, họ không coi trọng vật chất mà lấy thước đo tinh thần làm chỉ số đánh giá hạnh phúc trong cuộc sống. (Ảnh: Thiện Tâm An)

Một điều đáng kinh ngạc tại đất nước này là chỉ số carbonic trong không khí đạt mức âm. Đầu năm 2017, cả vương Bhutan sản sinh ra 2,2 triệu tấn CO2, nhưng những cánh rừng ạt ngàn đã chuyển hóa được lượng CO2 lớn bằng 3 lần con số trên. Đất nước nhỏ bé này đã làm được điều không tưởng. Họ hứa rằng mình sẽ là đất nước có mức carbon trung bình và thực tế, họ đã làm tốt hơn thế rất nhiều.

Ý thức bảo vệ môi trường của người dân Bhutan rất cao, bởi họ quan niệm rằng con người chung sống với thiên nhiên, đối xử với môi trường như thế nào thì sẽ được đáp lại như vậy. Những chính sách tôn trọng và bảo vệ môi trường được đưa hẳn vào trong Hiến pháp.

nhung dieu khien ban phai sung sot ve dat nuoc hanh phuc nhat the gioi

Ở Bhutan có một chính sách thoạt nghe kì lạ nhưng lại vô cùng hữu ích, đó là “Giải lao cho môi trường”. Vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng, tất cả các xe cơ giới bị cấm chạy trên đường (trừ xe công cộng và xe chở khách du lịch). 

Khi đến Bhutan, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy văn hóa truyền thống qua từng người dân Bhutan. Tất cả người dân ở quốc gia này đều mặc trang phục truyền thống, dù là người quản lý hay nhân viên bán hàng, dù là quan chức hay thường dân

Tại đây, các bạn sẽ thật sự ngạc nhiên về sự quan tâm mà Hoàng gia dành cho dân chúng. Dân chúng được chu cấp gỗ và vật liệu miễn phí khi xây nhà. Việc khám chữa bệnh, thuốc men cho toàn thể nhân dân Bhutan được nhà nước cung cấp hoàn toàn miễn phí. Trường học (kể cả các bữa ăn cho học sinh nội trú) cũng nhận được sự chu cấp của chính phủ. Các bản làng xa được cung cấp thiết bị tự tạo điện từ năng lượng mặt trời, cùng với hệ thống nước sạch bắt nguồn từ nguồn nước khoáng thiên nhiên.

Rất bình dị với cuộc sống đạm bạc, không có khoảng cách với mọi tầng lớp giai cấp trong xã hội, bất kỳ mọi công dân của đất nước luôn được chào đón tại nơi cư trú của đức Vua và trò chuyện bình thường. Bởi đức Vua luôn lắng nghe và thích sẻ chia với những khó khăn của người dân.

Huệ Minh