Phật tử trên khắp cả nước đang hân hoan đón chờ lễ Phật Đản, ngày lễ trọng đại kỉ niệm ngày sinh của Đức Phật. Đặc biệt, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019 sẽ được tổ chức tại quần thể chùa Tam Chúc của Việt Nam.

Lễ Phật Đản 2019 vào ngày nào?

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật, cùng với lễ Vu Lan và lễ Thành đạo. Chính vì thế Lễ Phật Đản diễn ra vào ngày nào là một trong những thắc mắc của khá nhiều người.

Các Phật tử tin vào huyền thoại về Đức Phật, ngài đã vì nỗi khổ của chúng sinh mà bỏ cả gia đình, bỏ cả cung vàng điện ngọc đầy quyền uy để khoác mảnh vải thô niệm cho người đã chết, đến với mọi chúng dân. Đối với họ, đức Phật là người thầy, là vị thánh cứu khổ cứu nạn, gần gũi trong tâm linh.

Lễ Phật Đản là một trong ba lễ cấu thành lễ Tam hợp mà Liên Hiệp Quốc gọi là đại lễ Vesak – được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày Đức Phật sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập niết bàn.

Đại lễ Tam hợp Đức Phật bắt nguồn từ tín ngưỡng Phật giáo Ấn Độ. Trong đó, tháng Vesak (tên gọi tháng thứ 4 của năm theo lịch Ấn Độ) được coi là tháng linh thiêng, bởi vào ngày trăng tròn tháng này đã diễn ra 3 sự kiện trùng lặp gắn với thân thế, sự nghiệp của Đức Phật.

Lễ Phật Đản Vesak 2019 diễn ra vào ngày nào?

Đại lễ Phật Đản là một trong những dịp lễ kỉ niệm lớn nhất của Phật Giáo. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Tương truyền, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tên thật là Tất Đạt Đa, họ Cồ Đàm, là thái tử con vua nước Tịnh Phạn, một vương quốc ở miền bắc Ấn Độ. Trên đường về thăm quê, Ma Gia phu nhân, thân mẫu của ngài đã dừng chân nghỉ ngơi tại khu vườn Lam Tì Ni rồi sinh ra ngài ở khu vườn này. Khi ngài đản sinh, các thiên thần trên cao như Phạn Vương, Đế Thích đều giáng mưa hoa và nhạc sáo để chúc mừng.

Các kinh sách Phật giáo không ghi rõ ngày sinh của Đức Phật mà chỉ chép lại rằng ngài hiển thế trong một ngày trăng tròn tháng Vesak theo lịch Ấn Độ. Đến tháng 12/1999, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết chính thức lấy Ngày Trăng tròn (Full Moon) đầu tiên của tháng Năm dương lịch hàng năm là Ngày quốc tế Vesak.

Bởi vậy, lễ Phật Đản năm 2019 diễn ra vào ngày 19/5 dương lịch, tức ngày 15/4 âm lịch năm Kỷ Hợi.

Từ năm 2000 đến nay, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức thường niên với mục đích ghi nhận và tôn vinh những giá trị và đóng góp của Phật giáo về tư tưởng, đạo đức và tinh thần cho nhân loại.

Năm 2019, Đại lễ Phật đản Vesak sẽ được tổ chức tại tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đại lễ Phật Đản Vesak diễn ra từ ngày 12 đến 14/5, dự kiến đón tiếp khoảng 1.500 đại biểu gồm các chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà nghiên cứu Phật giáo… đến từ 105 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Pháp Phục Nguyên Dung theo Đời sống & Pháp lý